Trẻ bị ho có ăn được tôm không?

0
1643

Khi bị ho, trong dân gian vẫn thường truyền tai nhau rằng nên kiêng ăn tôm. Đặc biệt là kiêng cho trẻ vì cho rằng sẽ làm cho tình trạng ho tăng thêm. Để tìm hiểu xem vấn đề này có đúng hay không, mời bạn đọc cùng đón xem bài chia sẻ sau của chuyên mục.

Chúng ta cần phải hiểu nguyên nhân và cơ chế của việc trẻ bị ho

Ho khan

Ho không có đờm, thường gặp khi bị viêm mũi họng, ngạt mũi hay hắt hơi, chảy nước mũi không phải do viêm phổi hay viêm phế quản. Khi ho trẻ dễ bị nôn trớ nên dễ gây mệt mỏi, chán ăn.

Ho có đờm

Khi ho trẻ thường tiết nhiều đờm loãng hoặc đặc. Đây có thể là một trong các triệu chứng của bệnh viêm xoang hay viêm phế quản. Cha mẹ có thể nhận thấy trẻ có đờm khi bé ho có cảm giác nặng ngực, mệt và hơi khó thở.

Trẻ bị ho sù sụ

đây là dấu hiệu thường thấy của bệnh nhiễm trùng thanh khí quản. Bệnh này xảy ra do dị ứng thời tiết khi thay đổi nhiệt độ hoặc là do virus gây nhiễm trùng đường hô hấp gây nên. Bệnh thường hay phát về đêm và dễ nhận thấy khi nghe tiếng thở của bé khò khè, thở lớn. Thường do nhiễm trùng hay do sưng phần trên của đường hô hấp. Đa số các trường hợp ho này là do bệnh bạch hầu thanh quản, một dạng bệnh nhiễm trùng thanh quản và khí quản.

Ho lâu ngày

là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn bordetella gây ra. Các triệu chứng của bệnh này là trẻ ho nhiều, chảy nước mũi, hắt hơi và sốt nhẹ. Bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng dễ mắc nhất là ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng ngừa.

Ho khò khè

Trẻ bị ho đi kèm với thở khò khè có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp dưới. Chứng bệnh này cũng có thể xảy ra khi đường hô hấp dưới bị cản bởi vật thể lạ hay do nước nhầy từ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp tiết ra, thường gặp ở trẻ nhỏ tuổi.

Trẻ bi ho có ăn được tôm hay không?

Thông thường trẻ bị ho là do viêm đường hô hấp niêm mạc, mà điều này thường do dị ứng gây ra. Với thể trạng những người bị mẫn cảm hay tiền sử dị ứng các loại thực phẩm như gà, tôm, cua… và các thực phẩm gây dị ứng khác, khi bị ho mà ăn chúng vào sẽ làm tình trạng dị ứng tái phát, gây kích thích ho.

Còn trên thực tế, chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định khi ho cần kiêng thịt gà, tôm… như dân gian thường truyền tai nhau.

Ngoài cơ chế gây ho do các yếu tố môi trường ra, tình trạng ho còn do nhiễm khuẩn, virus, vi khuẩn, còn có yếu tố thần kinh, thay đổi cảm xúc là lên cơn ho và hen.

Bác sĩ cũng chia sẻ thêm, tuy nhiên để chắc chắn và trấn an tâm lý, khi trẻ hoặc người lớn bị ho chúng ta có thể ăn những thực phẩm lành mạnh khác như thịt heo, cá…

Với thời tiết chuyển mùa như hiện nay rất dễ gây dị ứng cho trẻ, do đó các bà mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để tăng sức đề kháng và đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: https://thuochobophebaothanh.vn/

Website: https://meohaysuckhoe.com.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here