Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

0
618

Do hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi còn non yếu nên khi thời tiết thay đổi bé rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt là bệnh ho có đờm ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là các cách chữa đờm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi tại nhà vô cùng an toàn mà lại hiệu quả.

1. Xông hơi bằng nước ấm

Mẹ có thể tạo một phòng xông hơi trong phòng tắm bằng cách đổ đầy nước ấm vào bồn sau đó đóng kín cửa. Hơi nước có thể giúp bé làm tan đờm và hô hấp dễ dàng hơn. Mẹ bế bé ngồi trong phòng tắm khoảng 10 phút. Làm điều này 4 lần 1 ngày để tăng tác dụng chữa bệnh.

Không khí ẩm sẽ giúp làm loãng đờm khiến bé hô hấp dễ dàng. (Ảnh minh họa)

2. Vỗ lưng cho bé

Một cách khác để làm long đờm là mẹ dùng tay vỗ vào lưng của bé. Đầu tiên mẹ đặt bé nằm sấp trên hai đùi, nâng đầu bé cao hơn lưng một chút. Vị trí này giúp cho đờm long ra khỏi cổ họng bé dễ dàng hơn. Mẹ dùng tay vỗ nhẹ vào lưng, vùng phổi để đờm bật ra khỏi đường hô hấp.

Tuy nhiên, phương pháp này nên để bác sĩ thực hiện hoặc mẹ làm theo dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Cho bé bú nhiều hơn

Sữa mẹ là giải phát tốt nhất cho tất cả các bệnh của bé. Trong sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như các kháng thể cần thiết giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, chiến đấu lại với các vi khuẩn giúp bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Vì vậy mẹ nên cho bé bú sữa mẹ thường xuyên khi bé bị đờm.

Sữa mẹ sẽ làm loãng dịu nhầy, giúp cho hô hấp dễ dàng hơn. Đồng thời nó cũng đảm bảo bé không bị mất nước khi bị ốm.

4. Sử dụng bài thuốc lá hẹ hấp đường phèn trị ho có đờm cho trẻ sơ sinh

Bài thuốc lá hẹ hấp đường phèn được nhiều người áp dụng chữa ho cho trẻ sơ sinh. Đây là bài thuốc khá phổ biến, dưới đây là cách làm bài thuốc:

  • Dùng 1 nắm lá hẹ vừa phải, đem rửa sạch và để ráo nước
  • Cắt nhỏ thành từng đoạn và cho vào chén
  • Thêm 1 ít đường phèn vào và đem hấp cách thủy cho đến khi đường tan hoàn toàn
  • Để nguội và chắt lấy nước cho trẻ uống

Nên dùng bài thuốc này 2 lần/ ngày và dùng sau khi ăn để giảm nhanh tình trạng ho. Với những trẻ lớn, có thể khuyến khích trẻ ăn cả lá hẹ để tăng tác dụng điều trị.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách tri ho cho trẻ sơ sinh tại nhà. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh theo dõi và căn cứ vào tình trạng bệnh của con để áp dụng. Nếu trong trường hợp ho nặng, nên đưa tới cơ sở y tế để khám và chữa trị kịp thời.

Website: meohaysuckhoe.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here